Hotline: 0969635148

15 cách điều trị bệnh trĩ tốt nhất hiện nay

Ngày đăng: 26-10-2021 14:44:00

Bệnh trĩ nội là bệnh khiến người bệnh cảm thấy khó chịu. Do đó việc tìm kiếm cách chữa bệnh trĩ nội là điều mà nhiều bệnh nhân quan tâm. Có người ngại không muốn đi khám muốn tìm kiếm cách chữa bệnh trĩ tại nhà. Tuy nhiên những cách chữa bệnh trĩ nội đó chỉ nên tham khảo và không nên tự ý áp dụng mà nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 15 cách chữa bệnh trĩ tốt nhất hiện nay.

Type image caption here (optional)

1. Chữa bệnh trĩ nội tại nhà bằng nước muối ấm

Trong hạt muối có tính kháng khuẩn và sát trùng rất tốt. Ngâm nước muối thường xuyên sẽ giúp cho hậu môn đỡ đau và giảm bớt tình trạng sưng ngứa ở hậu môn.

Cách làm khá đơn giản bệnh nhân chỉ cần dùng một thau sạch, bỏ vào trong đó một nhúm muối ăn sạch, hòa tan với một lượng nước ấm vừa đủ. Sau đó ngồi vào trong chậu nước muối ấm để ngâm rửa hậu môn. Áp dụng liên tục trong nhiều ngày, mỗi ngày thực hiện hai lần sẽ thấy các triệu chứng khó chịu giảm hẳn.

2. Chữa bệnh trĩ nội tại nhà bằng cây diếp cá

Cây diếp cá được biết đến là một bài thuốc dân gian khá hiệu quả khi có thể chữa được chứng tiêu chảy, giảm sốt, giảm bớt tình trạng sưng ngứa và dị ứng ở hậu môn. Cách sử dụng như sau:

Bệnh nhân lấy một nắm lá diếp cá rửa sạch vò nát sau đó xay nhỏ để lấy nước uống hàng ngày. Hoặc có thể lấy lá diếp cá ăn sống, ăn càng nhiều càng tốt. Cũng có thể lấy lá diếp cá đun với nước để xông hậu môn, vớt bã diếp cá còn lại để dịt vào hậu môn cũng có tác dụng giảm đau rất tốt.

3. Chữa trĩ nội tại nhà bằng tỏi

Theo nghiên cứu tỏi chứa rất nhiều hợp chất Allicin có tác dụng kháng khuẩn chống viêm cao, thúc đẩy tái tạo mô mềm hậu môn và làm co búi trĩ.

Bạn có thể áp dụng theo cách sau:

Ngâm rượu tỏi theo công thức: 500gram rượu tỏi bóc vỏ, nghiền nhuyễn, đổ vào cùng 500ml rượu trắng. Ngâm trong hai tuần sau đó dùng để rửa sạch hậu môn hàng ngày.

Hoặc làm sạch một nhánh tỏi đập dập sau đó nhét vào hậu môn và để qua đêm. Buổi sáng ngủ dậy đại tiện để đẩy tỏi ra ngoài. Lưu ý là không nên áp dụng cách này khi hậu môn đang bị chảy máu.

4. Chữa trĩ nội tại nhà bằng lá trầu không

Theo nghiên cứu trong 100 gram lá trầu không sẽ chứa khoảng 2,4% hàm lượng tinh dầu. Vì thế sử dụng lá trầu không sẽ giúp sát khuẩn khu vực hậu môn, cầm máu và se búi trĩ rất tốt.

Bạn có thể áp dụng theo cách lấy lá trầu không với muối hột đun sôi cùng nhau. Sau đó xông hơi hậu môn hàng ngày. Mỗi ngày nên thực hiện hai lần sẽ thấy các búi trĩ co lại rõ rệt và giảm đau hẳn.

Hoặc lấy lá trầu không hơ nóng, bọc lại bằng khăn sạch sau đó đắp lên hậu môn khoảng 15 phút.

5. Bài thuốc chữa bệnh trĩ nội bằng cây lộc vừng

Chuẩn bị một nắm lá lộc vừng bánh tẻ, không sâu, rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội. Trước khi đi ngủ bệnh nhân nhai một vài lá lộc vừng, nuốt phần nước sau đó nhè bã đắp vào hậu môn và cố định bằng miếng vải trong 15 phút.

Sau khi đã đủ thời gian bệnh nhân bỏ ra và vệ sinh sạch sẽ hậu môn bằng nước sạch.

Image

6. Bài thuốc chữa trĩ nội bằng lá sung

Lá sung tươi có công dụng rất tốt trong điều trị bệnh trĩ nội. Bệnh nhân có thể kết hợp bài thuốc từ lá sung, lá lốt, cúc tần, ngải cứu, nghệ tươi sắc với nước để ngâm rửa hậu môn hàng ngày.

7. Bài thuốc chữa trĩ nội bằng lá bỏng, bồ kết

Để sát trùng, chống viêm và làm co búi trĩ hiệu quả bệnh nhân có thể lấy lá bỏng và lá bồ kết để ngâm rửa hậu môn hàng ngày.

Cách dùng khá đơn giản bệnh nhân có thể lấy lá bỏng giã nát pha cùng nước bồ kết để ngâm rửa hậu môn.

8. Bài thuốc chữa trĩ nội bằng lá vông và lá thầu dầu tía

Chuẩn bị khoảng 7 lá thầu dầu tía, 7 lá vông rồi giã nhỏ. Một nửa người bệnh sẽ đắp vào hậu môn, nửa còn lại đắp lên phần chóp đầu, lấy khăn cố định lại trong vòng 5 phút sau đó bỏ ra ngay.

Kiên trì áp dụng cách này trong vòng 7 ngày hoặc dài hơn có thể thấy các triệu chứng bệnh trĩ nội được cải thiện đáng kể.

9. Bài thuốc chữa trĩ nội bằng hoa hòe

Hoa hòe là cây thuốc nam khá thân quen trong đời sống sinh hoạt của người Việt. Bài thuốc từ hoa hòe được đánh giá khá cao trong điều trị bệnh trĩ nội.

Bệnh nhân có thể lấy hoa hòe, trắc bá than, chỉ xác, kinh giới khô rồi tán nhỏ thành bột dùng để uống hàng ngày sẽ có tác dụng cầm máu, co búi trĩ và làm bền thành tĩnh mạch hiệu quả.

10. Bài thuốc uống từ đông y chữa trĩ nội

Thể thấp nhiệt đại tràng:

Dành cho bệnh nhân bị đại tiện ra máu tươi, đau rát hậu môn, táo bón, sa búi trĩ, đại tiện khó, nước tiểu vàng, đại tiện không hết phân.

Bài thuốc gồm có: kinh giới, chỉ xác, hoàng bá, trắc bá diệp mỗi loại 10g và hòe hoa 15g. Sắc ngày uống 1 thang.

Thể khí hư hạ hãm:

Bài thuốc gồm có: đương quy 12g, 12g bạch truật, 15g đẳng sâm, 5g chích cam thảo, 10g hoàng kỳ, thăng ma và 8g sài hồ. Bệnh nhân sắc uống lấy nước và uống đều đặn trong ngày.

Bài thuốc chữa trĩ nội này phù hợp cho những người tuổi cao, sa búi trĩ, mắc trĩ lâu ngày, chảy máu khi đại tiện kèm theo hiện tượng sắc mặt kém, váng đầu, rêu lưỡi trắng mỏng, cơ thể suy nhược…

Thể từ hư không nhiếp huyết:

Dùng để điều trị cho những bệnh nhân bị bệnh trĩ nội có những triệu chứng như: đại tiện ra máu, sắc máu nhạt, thường xuyên có cảm giác hồi hộp, kém ăn và mất ngủ.

Bài thuốc gồm có: chế hoàng kinh, hoàng kỳ, tiên hạc thả mỗi loại 30g. Bạch truật, bạch linh, đương quy mỗi loại 12g, 20g đẳng sâm, 5g trần bì và 10g mộc hương. Sắc uống mỗi ngày một thang.

Image

11. Bài thuốc ngâm từ đông y chữa trĩ nội

Bệnh nhân bị bệnh trĩ nội cũng có thể sử dụng bài thuốc ngâm từ đông y để chữa bệnh trĩ cho mình. Thuốc ngâm trĩ từ đông y có tác dụng giảm đau tại chỗ, hạn chế hiện tượng ngứa và chảy máu hậu môn.

Bài thuốc 1: lấy 30g minh phàn, 20g đại hàn, 30g minh phấn sắc lấy nước dùng để ngâm rửa hậu môn từ 10-20 phút. Áp dụng liên tục trong vòng 4-5 ngày liên tiếp. Mỗi ngày thực hiện khoảng 2 lần. Bài thuốc có hiệu quả đối với những trường hợp bệnh nhân bị trĩ sưng đau và có hiện tượng sa búi trĩ.

Bài thuốc 2: bạch chỉ, cam thảo, xuyên tiêu mỗi loại 12g, sinh bạch phàn 9g, 30g hoa hòe, 18g mộc qua. Tất cả đem nấu lấy nước để xông hơi và vệ sinh hậu môn hàng ngày.

Bài thuốc 3: gồm 20g hòe hoa, 12g phèn chua, 40g kinh giới, 20g chỉ xác. Tất cả các nguyên liệu cho vào lá chuối bọc kín, đun sôi trong vòng 10 phút sau đó lấy đũa chọc 1 lỗ thủng rồi xông trực tiếp vào nơi bị trĩ.Thực hiện đều đặn ngày 2 lần cho đến khi nước nguội thì dùng nước này ngâm rửa hậu môn.

12. Trị trĩ nội bằng thuốc tân dược

Hiện nay thuốc tân dược để điều trị bệnh trĩ nội được điều chế dưới ba dạng thuốc bôi, thuốc đặt hậu môn và thuốc uống với nhiều dòng khác nhau. Để phát huy tốt nhất những hiệu quả của thuốc tân dược cũng như hạn chế tối ưu những tác dụng phụ của thuốc bệnh nhân nên tìm hiểu rõ xuất xứ cũng như thành phần chính của thuốc.

Thuốc bôi trĩ: giúp các mô trong búi trĩ co lại nhờ vậy mà giảm nhẹ được hiện tượng sưng đau ở búi trĩ; làm giảm nhẹ tình trạng nóng rát, ngứa ngáy và khó chịu ở khu vực hậu môn; tăng cường tuần hoàn máu xuống búi trĩ giúp quá trình tuần hoàn diễn ra nhẹ nhàng hơn.

Thuốc uống chữa trĩ nội: có tác dụng giảm đau, chống viêm, tăng trương lực, bền thành mạch, điều hòa lưu thông ruột, chống táo bón và tiêu chảy.

Thuốc đặt chữa trĩ nội: tác dụng che phủ và bảo vệ niêm mạc ở búi trĩ, chống viêm, làm tiêu co búi trĩ, tạo điều kiện cho bệnh nhân dễ dàng đại tiện; đồng thời ngăn các kích ứng ở mô trực tràng và hậu môn, giảm đau và các triệu chứng khác của bệnh trĩ nội.

13. Phương pháp mổ trĩ bằng siêu âm Doppler

Là phương pháp phẫu thuật khâu thắt động mạch nuôi búi trĩ và khâu treo búi trĩ dưới sự hướng dẫn của đầu dò siêu âm Doppler.

Các động mạch búi trĩ sẽ được xác định bởi chùm siêu âm Doppler và được khâu thắt lại. Từ đó sẽ làm giảm thể tích máu tới các búi trĩ. Búi trĩ không được nuôi dưỡng nên sẽ tự thu nhỏ lại và teo đi.

Phương pháp mổ trĩ bằng siêu âm Doppler có nhiều ưu điểm vì không cắt đi toàn bộ tổ chức đệm của hậu môn, đau ít, thời gian nằm viện rất ngắn, ít gặp tai biến sau phẫu thuật. Nhược điểm của phương pháp này là không đảm bảo thành công cho 100% các ca mổ trĩ.

Image

14. Phương pháp mổ trĩ Longo

Phương pháp mổ trĩ Longo sử dụng máy khâu vòng để cắt một khoanh niêm mạc. Vị trí cắt nằm trên đường lược từ 3-4 cm. Sau khi thực hiện lưu lượng máu đến các đám rối tĩnh mạch trĩ sẽ giảm. Qua đó búi trĩ sẽ tự teo lại.

Sau đó búi trĩ sẽ được khâu treo niêm mạc của hậu môn bị sa và tạo hình lại. Lúc này búi trĩ sẽ trở thành tấm đệm của hậu môn.

Mổ trĩ bằng phương pháp Longo có một số ưu điểm như: thời gian phẫu thuật tương đối ngắn, ít gây đau đớn cho người bệnh, tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật thấp.

Tuy nhiên phương pháp này cũng tồn tại một số nhược điểm như: tỷ lệ biến chứng cao, có thể gây ra một số biến chứng như hẹp hậu môn, chảy máu tĩnh mạch. Phương pháp này có thể không lấy hết các búi trĩ nội vì những thể tĩnh của búi trĩ lớn hơn thể tích ống Longo.

15. Mổ trĩ bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT

Phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT sử dụng sóng điện cao tần dựa trên nguyên lý sản sinh nhiệt của điện trường, tự động làm đông và thắt nút mạch máu; sau đó sử dụng dao điện để cắt trĩ. Nhiệt lượng để điều trị bệnh trĩ có thể lên tới 70-80 độ C.

Đầu tiên bác sĩ sẽ mở lỗ hậu môn cách ống hậu môn và trực tràng khoảng 4cm. Sau đó thắt chặt và cố định vị trí cần cắt. Đồng thời kéo lớp niêm mạc bị sa xuống và loại bỏ chúng.

Mổ trĩ bằng phương pháp này có nhiều ưu điểm như độ an toàn cao, ít chảy máu và ít gây đau đớn, giảm khả năng tái phát bệnh và tỷ lệ thành công cao. 98% bệnh nhân khỏi bệnh sau lần mổ trĩ đầu tiên.

Trên đây là 15 cách chữa bệnh trĩ nội tốt mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên để chữa bệnh trĩ nội bạn không nên tự ý làm theo các cách trên mà hãy đến phòng khám đa khoa Bảo Việt để được các bác sĩ tư vấn.

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0969635148